ไปอ่านมา มีสิ่งดีจึงนำมาฝาก สำหรับการเตรียมอาหารก่อนน้ำท่วม
ลองอ่านดูแล้วนำไปทำตามหรือต่อยอดก็จะได้ประโยชน์เพิ่มอีก
**************************************
ตอนนี้เมืองไทยน้ำท่วมหลายแห่ง บ้านเราก็ท่วมเรียบร้อยแล้ว ตอนนี้ได้แต่หวังว่ามันคงไม่ท่วมถึงชั้นสองของบ้าน
ก่อน น้ำท่วมหลายคนที่จะปักหลักอยู่ในบ้านนอกจากเตรียมยา ไฟฉาย เทียน และของใช้อื่นๆที่จำเป็น (หากน้ำท่วมมากเข้าห้องน้ำไม่ได้คงต้องมีถุงพาสติกไว้มากๆ เพื่อใช้ใส่สิ่งที่ขับถ่ายออกมา มีไม่พอใช้กระดาษหนังสือพิมพ์รองรับ เสร็จแล้วใส่ถุงพาสติกรวมๆกันไว้ก่อนกันกลิ่นเหม็นแล้วค่อยไปโยนทิ้งทีหลัง)
ต้องเตรี ยมเสบียงอาหารให้เพียงพอสำหรับน้ำท่วมระยะยาว ถ้าไม่โดนตัดไฟ หรือแก๊สหมดซะก่อน คงพอจะหุงหาอาหารได้ นอกจากมาม่าและเครื่องกระป๋องต่างๆแล้ว ยังสามารถใช้ของเหล่านี้ได้
อาหารที่ไม่ต้องใช้การหุงหาให้ยุ่งยากยามฉุกเฉิน (ของเหล่านี้เก็บได้นานเป็นเดือนๆ) :-
- แผ่นปอเปียะเวียดนาม หรือแผ่นข้าวแคบทางเหนือ แบบนี้แช่น้ำหรือเอาแปรงจุ่มน้ำทาให้ทั่วๆ จะนิ่ม หั่นผักต่างๆใส่ ทานได้
- แผ่นปอเปี๊ยะสำหรับทำปอเปี๊ยะสด ลักษณะคล้ายแป้งห่อโรตีสายไหม (ปกติที่ขายจะแช่ในช่องฟรีซไว้ ถ้าเอาออกมาแล้วเปิดห่อใช้ไม่หมดแป้งอาจแข็งเพราะโดนลม แก้ไขโดยเอแผ่นแป้งทาน้ำให้ทั่วๆ มันจะนิ่มอีกจากประสบการณ์ที่เราทำนะ)
อันนี้ใช้ห่อผักเหมือนปอเปี๊ยะเวียดนาม ราดน้ำจิ้มก็ทานได้เลย ถ้ามีเวลาทำน้ำราดปอเปี๊ยะสดใส่ขวดเก็บไว้ได้ ไม่มีก็ใช้น้ำจิ้มไก่ย่างหรือน้ำจิ้มปอเปี๊ยะแทน
- น้ำจิ้มไก่ย่างหรือน้ำจิ้มปอเปี๊ยะสำเร็จรูป ไว้ราดปอเปี๊ยะ หรือซอสพริก ซอสมะเขือเทศ
- ข้าวสวยหุงสุกแล้วตากให้แห้ง เวลาจะทานเทน้ำแช่ข้าวตากสักพักใหญ่ข้าวจะบานออก อาจแฉะไปหน่อยแต่ดีกว่าไม่มีทาน หรือจะทอดเป็นข้าวตังแผ่นก็ได้ เก็บใส่ภาชนะที่ปิดสนิทกันลมเข้าเก็บได้นาน ถ้าไม่ทอดก็คั่วให้พองได้เช่นกัน
- เนื้อ ไก่ หมู หรือปลา แล่บางๆ ปรุงรสด้วยเกลือ ซอส หรือน้ำตาล ตากให้แห้ง แล้วทอดหรือย่างจนสุก ใส่กล่องเก็บได้นาน
- ผักต่างๆ ล้างสะอาด พักให้สะเด็ดน้ำจนแห้ง ให้ผักสลดพอเหี่ยวนิดหน่อย หั่นชิ้นพอดี ใส่ขวด ผสมน้ำส้มสายชู น้ำตาล น้ำปลาหรือเกลือ ปรุงรสตามชอบ เทลงไป ดองไว้ แบบนี้ดองสามรส ถ้าจะดองเค็มใส่แค่เกลือ และน้ำซาวข้าว ไว้ทานแทนผักสดยามน้ำท่วม
- เมล็ดพืชต่างๆ เช่น ถั่ว งา ผักกาด หัวไชเท้าฯลฯ เอาแช่น้ำไว้สักคืน แล้วเทน้ำทิ้ง หาฝาปิด หรือวางบนผ้าชุบน้ำพอหมาด ทิชชู กระดาษ และคลุมปิดไว้เพื่อให้ชื้น มันจะงอก เป็นถั่วงอก งางอก ผักกาดงอก ฯลฯ ได้ผักสดทาน
- ไข่ต้มให้สุก ใส่ขวดโหล ต้มน้ำกับเกลือพอให้เค็ม พักเย็นแล้วเทใส่ขวดไข่ดองไว้จะเก็บได้นานกว่า ไข่ต้มธรรมดา
- กุ้งแห้ง ปลาชิงชัง ปลากรอบ ปลาหมึกรสต่างๆ เหมือนที่เค้าขายตรงตลาดหนองมนและอื่นๆนั่นแหละ พอใช้ทานกับข้าวได้
- พริกป่น น้ำปลา มะขามเปียก น้ำส้มสายชู เอาไว้ทำน้ำจิ้ม หรือคลุกข้าวกินได้
- ทำน้ำพริกต่างๆผัด แล้วใส่ขวดเก็บไว้ได้นาน ซื้อสำเร็จรูปก็ได้
- ขนมปังแผ่น ตากแห้งไว้ หรือจะปิ้งแล้วตากลมให้แห้งก่อนเก็บ พวกนี้ จะเก็บได้นานกว่าขนมปังสด
- ข้าวเม่า แบบที่เค้าใช้ทำข้าวเม่าคลุก เวลาใช้แค่พรมน้ำใหัทั่วๆปิดฝาไว้สักพักก็นิ่ม ปกติทานเป็นของหวาน ยามฉุกเฉินทานเป็นข้าวได้
- มะพร้าวแก่ กะเทาะเปลือกออกหั่นชิ้นหนาตามชอบตากแห้งไว้ ใช้เคี้ยวทานแก้หิวได้ ยามอาหารอื่นๆหมดแล้ว
- กากหมูหรือหนังหมูทอดกรอบ เอาไว้จิ้มน้ำพริกหรือคลุกข้าว หรือใส่ก๋วยเตี๋ยว ได้
- ผัก สดบางชนิดเช่น ต้นหอม ผักชี คึ่นช่าย ใบบัวบก
เอาส่วนโคนต้นที่มีรากจิ้มใส่กระถางดินเล็กๆ ยกไว้บนบ้านวางตรงใกล้หน้าต่างที่แดดส่องถึง หรือระเบียงนอกบ้าน เวลาใช้ตัดแต่ส่วนที่เป็นใบใช้ให้เหลือโคนต้นไว้มันจะได้งอกออกมาใหม่ได้อีก
ตะไคร้ วางใส่แก้วเติมน้ำไว้ จะเก็บได้นาน บางทีมีรากงอกและแตกกิ่งใหม่ด้วย หรือจะฝังดินไว้ก็ได้
กระเพรา โหระพา สะระแหน่ เอากิ่งปักดินในกระถางไว้
- เส้นหมี่ เส้นเล็ก สปาเกตตี้ ลวกหรือต้มสุก และเส้นขนมจีน ตากให้แห้ง เวลาใช้แช่น้ำให้มันคืนตัว (ดูตัวอย่างภาพด้านล่างๆได้)
- แป้ง ข้าวเหนียว ผสมน้ำ แล้วปั้นเป็นก้อนกดแบนๆบางๆต้มหรือนึ่งสุก ตากแดดหรือลมให้แห้ง หรือทำแบบขนมเข่ง สุกแล้วหั่นบางๆตากให้แห้ง เก็บไว้ เวลาจะทาน แช่น้ำให้นิ่มก่อน
- หัวไชโป๊วหวาน หรือ ผักดองอื่นๆที่เค้าชั่งเป็นกิโลขาย เวลาใช้ล้างน้ำสะอาดก่อนทาน
- ทำผักตากแห้งไว้ โดยล้างผักให้สะอาดผึ่งให้สะเด็ดน้ำ ต้มน้ำใส่เกลือลงไปพอเค็ม นำผักลงไปลวกแค่พอสลด เอาออกพักให้สะเด็ดน้ำแล้วตากแดดหรือลมให้แห้ง หากไม่ผสมเกลือในน้ำ ให้เอาผักลวกพอสลด เอาออกพักให้สะเด็ดน้ำ แล้วโรยเกลือที่ผักคลุกให้ทั่ว นำไปตากให้แห้ง เก็บใส่ภาชนะไว้ได้นาน เวลาใช้ถ้าเค็มมากล้างน้ำเพื่อลดความเค็มได้
สำหรับคนที่มีเตาแก๊สหรือเตาไฟฟ้าเตาหุงหาอาหารได้ (ตอนน้ำท่วม)
- แป้งทำแพนเค้ก หรือวาฟเฟิลสำเร็จรูป หรือแป้งสาลี ผงฟู น้ำตาล ใช้น้ำมันพืชแทนเนยได้ ไข่ไม่มีก็ไม่ต้องใส่ เวลาจะใช้เทน้ำผสมลงไปแทนนม ทำแพนเค้กโดยใช้กระทะเทฟล่อน
นอกจากนี้แป้งสาลียังใช้ทำเส้นบะหมี่ แผ่นเกี๊ยว โรตีหรือ tortilla ได้
- แป้งข้าวเจ้า แป้งข้าวเหนียว แป้งมันสำปะหลัง เอาไว้ทำเส้นก๋วยเตี๋ยว แป้งทอด หรือผสมน้ำนึ่งใช้สุก หั่นเป็นชิ้นทานแทนข้าวได้ นอกจากนี้ทำเป็นอาหารอื่นๆได้อีกมากมาย
- เมล็ดสาคู ลูกเดือย ถั่วเมล็ดแห้งต่างๆ ใช้ต้มปรุงรสทานเป็นซุปได้ หรือทานแทนข้าวได้
- เนื้อสัตว์หั่นเป็นชิ้นหมักใส่เกลือ ใส่ขวดไว้ ถ้าชอบเปรี้ยว ผสมกระเทียมและข้าวสุกลงไปด้วย เก็บได้โดยไม่ต้องแช่ตู้เย็น เอามาทอดทานกับข้าวได้ หรือใช้แทนเนื้อสัตว์สดได้
- เผือก มัน และพืชหัวต่างๆ พวกนี้จะเก็บได้นาน ยามจำเป็นต้มกินแทนข้าวได้
อาหาร ที่เราทำบ่อยคือขูดมันฝรั่งเป็นเส้น เทน้ำมันใส่กระทะนิดหน่อย ตั้งไฟปานกลาง ใส่มันฝรั่งลงไป แผ่ให้กระจายทั่วกระทะ พอเหลืองก็กลับด้าน รอจนสุก ตักออกทานกับซอสมะเขือเทศ
ถ้าใครใช้มันเทศ ให้ผสมแป้งข้าวเจ้าหรือแป้งสาลีลงไปนิดหน่อยกะให้มันเกลือกทั่วมัน เติมน้ำนิดหน่อยพอแฉะ แล้วจึงเทใส่กระทะ ที่ต้องทำเช่นนี้เพราะมันเทศไม่มียางเหนียวเหมือนมันฝรั่งจึงใช้แป้งช่วย เป็นตัวประสาน
- ถ้าบ้านยังน้ำไม่ท่วม ทำอาหารไว้มากๆ พักให้เย็นแล้วใส่กล่องพาสติกหรือถุงแช่ช่องฟรีซไว้ ผักสดลวกพอสุกแล้วแช่แข็งไว้เช่นกัน
- เส้นเล็กแห้ง เส้นหมี่ วุ้นเส้น เส้นปาเกตตี้ มักโรนี ของแห้งเหล่านี้เอาไว้ทานแทนข้าวได้
-ไข่ ทำเป็นไข่เค็มไว้ แต่ถ้าไม่ชอบไข่เค็ม ให้แช่ในน้ำเกลือเจือจาง แค่พอเค็มนิดหน่อย ไข่แบบนี้เก็บได้นานหลายเดือน และไม่เปลี่ยนเป็นไข่เค็ม เอามาใช้เหมือนไข่ปกติได้ ที่รู้เพราะเราเคยทำไข่เค็มแต่ใส่เกลือนิดเดียวมันเลยไม่เป็นไข่เค็ม เก็บไว้นานครึ่งปีก็คงสภาพเดิม
เอาไว้คิดออกอีกจะเอามาลงเพิ่มเติมแทรกต่อข้างบนนี้เรื่อยๆ
ที่มา
http://rueanthai2.lefora.com/2011/10/24/20111024041624/
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น